Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Địa Ốc bùng nổ có phải là điều lo ngại ?

Theo vị Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chúng ta không kỳ vọng vào sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào của thị trường BĐS, mà chỉ mong nó phát triển bền vững.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Trên dưới 2 tỷ mua nhà như thế nào và ở đâu?”, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cuối năm 2014 và đầu năm 2015 có chuyển biến mạnh mẽ.

Theo vị này, giao dịch trong những tháng đầu năm nay tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng doanh nghiệp BĐS tăng đột biến, tăng 89% so với cùng kỳ năm 2014. FDI vào BĐS đứng thứ 2 trong các lĩnh vực đầu tư….

“Đó là những tín hiệu đáng mừng. Phát triển thị trường BĐS không chỉ là mong muốn mà còn là mục tiêu phát triển kinh tế nói chung vì BĐS phát triển sẽ thúc đẩy các ngành khác phát triển. Nhưng, phát triển một cách bền vững và cân đối đấy mới là kỳ vọng. Chúng ta không kỳ vọng vào sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào đó. Nếu thị trường BĐS phát triển bùng nổ thì thực sự là điều đáng lo ngại”, ông Quang đánh giá.
Tuy nhiên, theo vị Tổng thư ký, bên cạnh tín hiệu tích cực, ngoài thị trường cũng có nhiều dấu hiệu khác mà cần tăng cường sự kiểm soát của Nhà nước cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp BĐS trong việc phát triển thị trường BĐS đi theo hướng bền vững.

“Tránh trường hợp qua hệ thống bán hàng để tăng giá một cách đột biến, điều đó sẽ phá vỡ sự phát triển lành mạnh của thị trường. Mục tiêu chúng ta phải đưa giá BĐS sát với giá trị thực, ngày càng gần với nhu cầu của người dân, chứ không phải đưa giá BĐS ngày càng cao lên là sự nguy hiểm”, ông Quang cảnh báo.

AB8-danglongai
Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: Thị trường bất động sản nếu phát triển quá nóng là điều đáng lo ngại. Ảnh: Minh Thư

Cũng mong muốn thị trường phát triển bền vững với chu kỳ dài, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam nhận xét: Thị trường BĐS đã đi qua một chu kỳ thực sự đen tối, bây giờ nhìn lại chúng ta có thể thấy “đáy” của thị trường rơi vào cuối năm 2012, đầu năm 2013. Sau quá trình đó thì thị trường bắt đầu phục hồi.

Theo quy luật, khi thị trường sau một đợt sốt nóng thì sẽ có thời gian sốt lạnh, nhất là khi thị trường càng lên cao thì khi rơi vào suy thoái sẽ rất sâu. Bằng chứng là sóng của đợt 2009 – 2010 đã “dìm” thị trường BĐS trong vòng 4 năm tiếp theo.

Với giai đoạn hiện tại, ông Toản cho rằng, đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ mới. Thị trường có những bước điều chỉnh lớn, thanh lọc được các thành phần tham gia. Theo thống kê của đơn vị ông Toản thì giai đoạn 2014 có đến hơn 90% người mua nhà với mục đích để ở.

“Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu đầu cơ đã bắt đầu tham gia, lượng mua để tích trữ đầu cơ, chiếm khoảng 50% so với tỷ lệ người mua nhà. Chính vì thế, mọi người rất kỳ vọng thị trường sẽ sôi động hơn và giá sẽ tăng hơn nữa”, ông Toản tiết lộ.

Đi sâu đi sát thị trường, vị Tổng giám đốc này nhận định: Nguồn cung nhà ở trong năm 2015 và đầu năm 2016 sẽ bùng nổ.

“Từ quý 2/2014 đến nay, tất cả những chủ đầu tư có quỹ đất đều bung ra khởi công dự án. Đến quý 2 – 3 tới đây, nguồn cung sẽ bùng nổ, có một thống kê đưa ra sẽ có khoảng 13.000 sản phẩm được tung ra thị trường, nhưng theo chúng tôi nhận định, con số đó sẽ cao hơn rất nhiều, có thể gấp đôi vì có nhiều dự án chưa công bố”, ông Toản khẳng định.

Cũng đồng tình với quan điểm phát triển thị trường BĐS một cách bền vững, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn FLC tiết lộ, thời gian tới FLC cũng sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng cũng như phù hợp với các gói hỗ trợ tín dụng, các chính sách của nhà nước.

“Có thể thấy thời gian vừa qua thị trường trải qua sự điều chỉnh lớn, giá BĐS hiện không giảm nữa mà bắt đầu tăng, thị trường đang bắt đầu ấm lại và nhu cầu tăng lên.

BĐS sẽ có những bước phát triển mới, chu kỳ tăng mới trong thời gian tới, làm sao các cơ quan Nhà nước cũng như doanh nghiệp BĐS sẽ cùng hỗ trợ, phát triển thị trường phát triển bền vững, tránh hiện tượng phát triển bong bóng như thời gian trước đây”, bà Dung cho hay.

Căn hộ Him Lam - Theo Infonet

40 tỷ USD được Nhà đầu tư châu Á chi vào bất động sản nước ngoài

Giới đầu tư châu Á đã có một năm 2014 ấn tượng với số vốn dịch chuyển ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản đạt mức 40 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2013, theo CBRE.
Theo chuyên gia này, Singapore vẫn giữ vững vị trí hàng đầu trong nguồn vốn đầu tư ra bên ngoài, hai vị trí liền kề phía sau thuộc về Trung Quốc và Hong Kong. Cả ba thị trường này đều cho thấy sự tăng trưởng trong nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài.

Các nhà đầu tư Singapore tìm kiếm ở bên ngoài vì sức ép của thị trường nội địa và sự thiếu hụt các tài sản có thể đầu tư. Trong khi tăng trưởng đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc lại bị chi phối bởi sự xuất hiện của các nguồn vốn bất động sản mới, đặc biệt các công ty bảo hiểm tìm cách phân bổ nhiều hơn vào bất động sản dưới nhiều quy tắc thoáng hơn.

Các tập đoàn bảo hiểm từ Trung Quốc và Đài Loan và các công ty bất động sản đến từ Đại Lục đã tăng cường rót vốn vào bất động sản ở nước ngoài (hầu hết đều là các hình thức đầu tư mới nổi) trong năm vừa qua.

Chiến lược mới mẻ này bắt đầu thay đổi khi các nhà đầu tư muốn thoát khỏi các thị trường cửa ngõ truyền thống. Các nhà đầu tư bất động sản xuyên quốc gia tại khu vực châu Á đã từng bước đa dạng hóa hạng mục đầu tư, tập trung nhiều hơn vào khách sạn và khu công nghiệp, trong khi văn phòng vẫn chiếm ưu thế.

Dòng vốn đầu tư châu Á tiếp tục chảy mạnh vào khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, lên đến 13,7 tỷ USD, bằng với con số của năm 2013. Đầu tư châu Á tại các khu vực khác có sự tăng trưởng đáng kể: Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, khu vực Thái Bình Dương tăng 33% và tại châu Á là 58%. Tại châu Á, Nhật Bản là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư, tiếp theo là Trung Quốc.

Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á, Ada Choi cho biết: "Đầu tư ra nước ngoài của châu Á trong cả năm 2014 vượt mức 2013, đây là năm thứ 2 liên tiếp khu vực này đạt mức cao kỷ lục".
C55-nhadautuchaua
Các nhà đầu tư châu Á đang quan tâm đến bất động sản Mỹ, Thái Bình Dương bên cạnh thị trường châu Á, Âu, Phi và Trung Đông. Ảnh: arch.columbia.edu


Nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc trở nên năng động hơn tại các thị trường quốc tế. Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp, các quỹ đầu tư châu Á có thâm niên từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang mở rộng mức độ ảnh hưởng thông qua các quỹ gián tiếp và hội giao dịch. Các nguồn vốn như thế này sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư mới như các công ty bảo hiểm của Trung Quốc và Đài Loan sẽ để lại nhiều cột mốc quan trọng trên thị trường bất động sản toàn cầu trong một vài năm tới.

CBRE đánh giá, có sự thay đổi trong các loại tài sản mà các nhà đầu tư châu Á đặc biệt quan tâm. Bằng cách tìm kiếm các thị trường mới và những loại tài sản đa dạng, các nhà đầu tư châu Á có thể để bảo đảm năng suất tốt hơn và ít phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ khác.

Căn hộ Him Lam - Theo VnExpress

Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

Vì khách hàng không nên mua căn hộ xây thô?

 “Khi mua căn hộ bàn giao thô, người mua nhà phải bỏ số tiền tương ứng từ 3 - 5 triệu đồng/m2 cho việc hoàn thiện. Mức giá giảm của chủ đầu tư sẽ không đạt được so với con số trên”.

Từ cuối năm 2012, việc bán căn hộ xây thô bắt đầu manh nha trên thị trường bất động sản và nhanh chóng được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng, nhiều khách hàng cũng tỏ ra hào hứng tham gia khi nhận thấy có thể tiết giảm chi phí đồng thời có thể tự mình hoàn thiện nội thất căn hộ theo ý mình.

Tuy nhiên, tại Tọa đàm “Trên dưới 2 tỷ mua nhà: Như thế nào và ở đâu?” diễn ra sáng 24/3, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho rằng việc mua căn hộ bàn giao thô không rẻ hơn so với căn hộ đã được hoàn thiện nếu xét theo tổng giá trị căn hộ đến khi đưa vào sử dụng.

"Khi mua căn hộ bàn giao thô, người mua nhà phải bỏ số tiền tương ứng từ 3 - 5 triệu đồng/m2 cho việc hoàn thiện. Mức giá giảm của chủ đầu tư sẽ không đạt được so với con số trên", ông Toản cho biết.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, ông Toản cũng chỉ ra một số vấn đề khi người mua nhà chọn phương án nhận căn hộ bàn giao như: Chi phí hoàn thiện nội thất sẽ cao hơn so với chủ đầu tư bàn giao gói hoàn thiện theo tiêu chuẩn; các thủ tục liên quan sẽ phức tạp khi tiến hành hoàn thiện do bị phụ thuộc vào ban quản lý dự án, chủ đầu tư...

Ông Toản chỉ ra nguyên nhân giá căn hộ xây thô rẻ là do được bóc gói nội thất khỏi giá trị căn hộ nên giá bán sẽ thấp hơn.

Dù vậy, mua căn hộ xây thô, cũng có một số ưu điểm như người mua nhà vẫn có thể tiếp cận được một số gói tín dụng ưu đãi, số tiền nộp ban đầu cho chủ đầu tư sẽ phù hợp với khả năng tài chính hơn…, ông Toản nói.      

Nhìn nhận từ góc độ của chủ đầu tư, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: Việc một chủ đầu tư khi cung cấp ra thị trường một sản phẩm bất động sản nên cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh ở mức tối đa.

“Việc cung cấp sản phẩm ở mức độ thô sẽ như nhiều dự án tạo tình trạng khó quản lý ở bước người mua nhà vào thực hiện hoạt động hoàn thiện tiếp”, ông Quang nói.

Đối với các chủ đầu tư chuyên nghiệp tạo ra một sản phẩm bất động sản hoàn chỉnh để đảm bảo uy tín của mình.

Đối với người mua nhà, việc lựa chọn nhà thô chỉ trong trường hợp khi không còn lựa chọn nào khác, tốt nhất là nên lựa chọn dự án có căn hộ thiết kế phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình, ông Quang khuyến cáo.

Căn hộ Him Lam - Theo BizLIVE

Mua nhà: lựa chọn gian nan với nhiều tiêu chí

Sau khi xác định được giá trị căn nhà phù hợp với khả năng chi trả và khu vực dự định sinh sống thì việc quyết định chọn mua dự án nào cũng gian nan không kém. Những lưu ý sau đây có thể  hữu ích giúp khách hàng chọn mua có lợi nhất.

1.Chọn nhà xây xong hoặc sắp bàn giao được ưu tiên hàng đầuDự án CHCC Him Lam Chợ Lớn. Q6 đã xây xong, tháng 9 bàn giao nhà. Giá từ 1,8-2,2 tỷ đồng
Trước kia, khi mua nhà, khách hàng phải chờ đợi từ 2-3 năm để được nhận nhà thì giờ đây, rất nhiều dự án đã xây xong hoặc sắp bàn giao nhà vẫn đang được chào bán. Điều này thật sự đã giúp người mua quẳng đi nỗi lo về rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai. Mua nhà được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” sẽ giúp khách hàng kiểm chứng được chất lượng thực tế. Mọi cam kết của chủ đầu tư sẽ được thể hiện nên việc đánh giá và chọn mua sẽ chính xác nhất.
Ngoài vấn đề về chất lượng, cái lợi lớn của người mua là sẽ có thể sử dụng được ngay và như vậy sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí cũng như phát sinh ngay nguồn thu nhập. Đối với người mua để ở, vì được nhận nhà ngay, không phải đợi chờ thêm 2 năm nữa mới nhận được nhà nên sẽ tiết kiệm được 02 năm tiền đi thuê nhà, nếu chỉ tính 1 tháng tiền đi thuê nhà là 15 triệu/tháng thì vị chi 02 năm cũng đã tiết kiệm được 360 triệu. Đối với khách hàng mua để đầu tư cho thuê cũng sẽ nhận nhà và cho thuê sớm hơn được 02 năm, do vậy sẽ cho thuê ngay để sinh lợi 360 triệu (cho thuê 15 triệu/tháng). Riêng phần lợi thế này đã giúp khách hàng mua rẻ hơn 4.5 triệu/m2 (=360triệu/80m2, ví dụ căn hộ 80m2) so với các dự án 02 năm nữa mới được nhận nhà.
Chị Phạm Phương Thảo mua căn hộ Him Lam Chợ Lớn chia sẻ: “Hai vợ chồng không nghĩ là có thể mua được nhà 2 tỷ vì mới chỉ tiết kiệm được 1 tỷ. Tôi  rất hài lòng vì đã chọn mua được nhà ưng ý. Tôi đã thông báo trả căn hộ đang thuê và chuẩn bị cho việc nhận nhà mới. Thay vì phải trả tiền thuê hàng tháng thì giờ đây tôi dùng chính số tiền này để trả cho căn hộ của mình. Vậy mà trước đây cứ loay hoay hoài không nghĩ ra”.

2.Chọn nhà được nhận ngay nhưng vẫn được trả chậm


Những dự án chuẩn bị triển khai hoặc đang thi công thì việc khách hàng được trả chậm là đương nhiên vì đây là hình thức mua nhà hình thành trong tương lai và khách hàng thanh toán theo tiến độ. Nhưng đối với những dự án không những được nhận nhà ngay mà còn được chủ đầu tư hỗ trợ cho khách hàng trả chậm mới là lợi thế. Hiện tại còn một số dự án đang bán đã thu hút và có tốc độ bán hàng rất cao nhờ hỗ trợ khách hàng hình thức này. Thay vì phải trả 95% để được nhận nhà thì khách hàng chỉ phải trả 50%, 50% còn lại được trả chậm trong  2-4 năm, phần trả chậm này chủ đầu tư đã phải chịu chi phí thay cho khách hàng (tương đương với 5% TGT căn hộ) hay nói cách khác khách hàng được lợi 5% TGT căn hộ do việc được trả chậm. Nếu căn hộ trị giá 2 tỷ thì phần trả chậm này khách hàng đã được lợi 100 triệu đồng, chia theo m2 căn hộ thì khách hàng được lợi hơn 1,2tr/m2 (ví dụ căn hộ 80m2) so với các dự án không áp dụng hình thức hỗ trợ này.
Anh Nguyễn Thành Đạt, đầu tư mua 2 căn hộ Him Lam Chợ Lớn  B1- 20 -03 và B3-18-06  hồ hởi nói: “Mua dự án vừa được nhận nhà  ở hoặc cho thuê ngay lại vừa được trả chậm là lợi kép. Tính ra theo m2 được rẻ hơn gần 6 triệu đồng. Đây là khoản đầu tư vô cùng hiệu quả”.


Him Lam Riverside, Q.7 giá từ 1,6 -2,4 tỷ đồng. 100% diện tích từ 77-83m2


3.  Chọn nhà được giao hoàn thiện


Với việc giao nhà thô, khách hàng có lợi thế linh hoạt thay đổi thiết kế và đầu tư nội thất; giá mua sẽ thấp hơn căn hộ hoàn thiện từ 2,5-3 tr/m2, do vậy chủ đầu tư cũng dễ bán hơn. Tuy nhiên, việc giao nhà thô cũng sẽ dẫn đến rất nhiều những hạn chế khó có thể kiểm soát như ảnh hưởng tiếng ồn, vệ sinh khu căn hộ trong thời gian dài; chất lượng M&E của từng căn hộ gây thấm dột; chất lượng kết cấu chịu lực bị ảnh hưởng do việc xây tường ngăn trong căn hộ không đúng thiết kế;… gây ảnh hưởng lâu dài về chất lượng chung cư. Và đặc biệt, chi phí hoàn thiện của khách hàng cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với chủ đầu tư thực hiện. Vì vậy, việc ưu tiên mua căn hộ hoàn thiện sẽ tiết giảm rất nhiều chi phí và thời gian hoàn thiện cho người mua. Đặc biệt khách hàng sẽ an tâm hơn đối với chất lượng khu căn hộ trong dài hạn, tránh những phiền toái không đáng có trong quá trình sử dụng. Riêng giá trị hoàn thiện giúp khách hàng tiết kiệm thêm hàng trăm triệu đồng so với mua nhà thô. Khi mua căn hộ khách hàng phải xem xét kỹ bảng mô tả vật liệu hoàn thiện trong căn hộ về thương hiệu, chủng loại và xuất xứ. Nếu có căn hộ thật để kiểm chứng thì hoàn toàn an tâm.
Chị Hoàng Trinh cho biết: “Mua nhà để cho thuê nên tôi ưu tiên mua nhà đã hoàn thiện để nhận nhà là cho thuê được ngay, khỏi phải mất công và tốn chi phí hoàn thiện nhà. Việc chủ đầu tư giữ lại căn hộ mẫu thật để khách hàng kiểm tra, đối chiếu  về các trang thiết bị hoàn thiện khi bàn giao nhà đã làm tôi tuyệt đối tin tưởng. Tôi đã có chắc chắn 360 tr/2 năm do chủ đầu tư cam kết thuê lại.”

Căn hộ được bàn giao hoàn thiện với thiết bị nội thất của Teka; TOTO; Ferroli…giúp khách hàng tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

4. Chọn dự án có chi phí vận hành hợp lý


     Đối với các dự án căn hộ, vấn đề quản lý chung cư và phí quản lý sẽ sẽ khiến khách hàng phải đắn đo suy nghĩ khi quyết định mua nhà vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống lâu dài  sau này. Công tác quản lý chung cư và vận hành sau khi hoàn thiện luôn phải được chủ đầu tư thực hiện chuyên nghiệp nhưng với chi phí hợp lý nhất. Khách hàng nên ưu tiên lựa chọn những dự án của những chủ đầu tư tổ chức được bộ máy quản lý vận hành tốt vì chất lượng quản lý đã phải gắn liền với thương hiệu của họ. Thông thường những chủ đầu tư này cung cấp mức phí phải chăng vì lợi nhuận của dịch vụ này sẽ không phải là mục tiêu kinh doanh mà chính sự hoàn chỉnh về chất lượng của sản phẩm giai đoạn sau đầu tư mới chính là điều họ hướng đến. Hơn nữa, vì không phải đi thuê đơn vị quản lý bên ngoài nên chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều.

 

Tiện ích Him Lam Chợ Lớn và Him Lam Riverside được quy hoạch đồng bộ, chỉn chu và đưa vào hoạt động trước khi bàn giao nhà


5. Chọn chủ đầu tư


Chọn mua nhà đồng thời cũng là chọn chủ đầu tư uy tín đồng hành với khách hàng trong suốt thời gian sử dụng lâu dài. Vì vậy, phải xem xét uy tín của chủ đầu tư một cách kỹ lưỡng và cẩn trọng. Những chủ đầu tư uy tín đã khẳng định được thương hiệu và được minh chứng bằng lịch sử thể hiện trách nhiệm và cam kết nhất quán, rõ ràng với khách hàng và đối tác. Người mua sẽ an tâm tuyệt đối vì đã được các chủ đầu tư này đảm bảo bằng chính thương hiệu của họ.

 
Nguồn: tuoitre

Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015

Doanh nghiệp Địa Ốc Chùn chân kinh doanh sau ngày 1-7-2015

Thị trường kinh doanh bất động sản hứa hẹn nhiều sắc màu tươi mới trong năm nay, thế nhưng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lĩnh vực này lại có nhiều điều cần cân nhắc.


“Vốn pháp định” là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành, ngành nghề kinh doanh bất động sản thuộc đối tượng phải có vốn pháp định. Luật Doanh nghiệp 2005 quy định vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Thế nhưng, Luật Doanh nghiệp 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2015) không còn khái niệm về vốn pháp định. Phải chăng dưới góc nhìn của Luật Doanh nghiệp 2014 thì vốn pháp định không tồn tại? Hay vấn đề vốn pháp định được hiểu cụ thể theo từng luật chuyên ngành mà ngành, nghề kinh doanh đó có yêu cầu về nó?

Dõi theo Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2015), luật này cũng không có khái niệm “vốn pháp định” nhưng lại quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải đáp ứng điều kiện có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỉ đồng. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ hiểu thế nào về vốn pháp định? Bản chất của vốn pháp định theo các quy định pháp luật mới là gì?


Vốn kinh doanh bất động sản bị “trói”

Việc Luật Doanh nghiệp 2014 không có một quy định pháp luật rõ ràng về vốn pháp định khiến cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phần nào hoang mang. Thêm vào đó, khoản 1, điều 80 của Luật KDBĐS 2014 lại quy định hồi tố, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động mà chưa đáp ứng điều kiện 20 tỉ đồng vốn pháp định thì phải bổ sung đủ điều kiện này trong thời hạn một năm kể từ ngày 1-7-2015. Cụ thể, tất cả các doanh nghiệp được thành lập sau ngày 9-11-2007(1) thì phải bổ sung vốn pháp định thêm 14 tỉ đồng, các doanh nghiệp được thành lập trước đó phải đăng ký vốn pháp định là 20 tỉ đồng.

Với quy định tại khoản 1, điều 80 của Luật KDBĐS 2014, bản chất của vốn pháp định dường như hé lộ một sự thay đổi lớn. Đó là một khoản vốn mà các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có, tồn tại và duy trì trong suốt thời gian hoạt động kinh doanh của mình? Bởi vì có những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập từ lâu cho đến nay đã thành những doanh nghiệp kinh doanh ổn định, có lãi nhưng không có vốn pháp định hoặc vốn pháp định chỉ có 6 tỉ đồng, bây giờ phải bổ sung vốn pháp định cho đủ 20 tỉ đồng. Điều này suy ra “vốn pháp định” không còn mang ý nghĩa là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để “thành lập doanh nghiệp” như Luật Doanh nghiệp hiện hành quy định nữa.

Theo Luật Đầu tư 2014 (cũng có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2015), ngành nghề kinh doanh bất động sản thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện(2). Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải đáp ứng điều kiện khi thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh. Nếu xem vốn điều lệ là điều kiện của ngành nghề đầu tư, kinh doanh bất động sản thì điều kiện này không chỉ dừng lại ở điều kiện khi “thành lập” mà còn kéo dài suốt quá trình “hoạt động”.

Với cách hiểu các quy định pháp luật mới như trên, vốn điều lệ lúc này có thể sẽ là một khoản vốn “chết” mà doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải “để dành” trong ngân hàng hoặc bằng một loại tài sản bất di bất dịch khác. Nếu điều này là sự thật thì quả là một bất lợi không nhỏ đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Thêm một “rào cản” đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là doanh nghiệp phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điều 42 của Luật Đầu tư 2014. Mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1-3% vốn đầu tư của dự án. Khoản ký quỹ này được hoàn trả cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án đầu tư, trừ trường hợp không được hoàn trả.

Như vậy, sau ngày 1-7-2015, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc nhà đầu tư thuộc trường hợp này phải có vốn pháp định 20 tỉ đồng, đồng thời phải có khoản tiền ký quỹ từ 1-3% vốn đầu tư dự án. Khoản tiền này có bị “đóng băng” hay không còn phụ thuộc vào quy định của Chính phủ trong tương lai và khả năng tính toán của nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản trong mấy năm gần đây bộc lộ những điểm yếu do những lỗ hổng pháp lý nên những luật mới ra đời nhằm cố gắng “bít” lại các lỗ hổng này. Thế nhưng, với những quy định trên, thì việc ngăn ngừa bệnh “tài chính yếu” thực sự là chưa có “đơn thuốc” hiệu quả. Thêm vào đó, một số doanh nghiệp không bị bệnh này cũng phải “uống thuốc” phòng ngừa.

Nên chăng, vốn pháp định vẫn giữ nguyên bản chất là điều kiện cần để thành lập doanh nghiệp và chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mới thành lập, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp đăng ký đầu tư dự án kinh doanh bất động sản mới. Việc trị bệnh “tài chính yếu” nên có một phương thuốc đặc trị khác trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh để giúp doanh nghiệp có thể kinh doanh và không vướng vào vũng lầy mất khả năng tài chính. 

(1) Ngày Nghị định 153/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành.

(2) Luật Đầu tư số 67/2014/QH13, Phụ lục 4 - Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, mục 109.
DiaOcOnline.vn - Theo TBKTSG

Chủ Nhật, 15 tháng 3, 2015

Năm 2015:2000 sản phẩm từ 1-3 tỷ của cty Him Lam sẽ được bán

Thành công vang dội trong 2 tháng cuối năm 2014 với việc bán hết gần 800 căn hộ thuộc hai dự án Him Lam Riverside giai đoạn 2 (quận 7) và Him Lam Chợ Lớn (quận 6), hiện nay Công ty cổ phần Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đang tiếp tục chuẩn bị giới thiệu thêm các dự án và chương trình bán hàng mới hứa hẹn nhiều hấp dẫn. Đầu năm, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land, đã dành cho Thị trường Địa ốc cuộc trò chuyện xoay quanh chiến lược hoạt động trong giai đoạn mới của công ty.
Theo ông, thị trường bất động sản trong năm 2015 sẽ phát triển theo chiều hướng nào? Liệu việc các chủ đầu tư ồ ạt quay lại bằng việc liên tục tung ra các dự án mới có khiến thị trường trở nên bão hòa và đi vào vết xe đổ như trước đây?
 Về nguyên tắc, nguồn cung càng nhiều thị càng có lợi cho người mua. Để bán được hàng, các chủ đầu tư phải cạnh tranh với nhau khốc liệt, định giá bán sản phẩm hợp lý và đưa ra chính sách thanh toán, hỗ trợ tài chính tốt nhất. Nhờ đó, khách hàng sẽ có thêm nhiều chọn lựa ưng ý, phù hợp với túi tiền và nhu cầu của mình.
 Tuy vậy, theo tôi, khách hàng bây giờ rất nhạy bén và  chỉ ra quyết định mua nhà sau khi xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như uy tín chủ đầu tư, vị trí và tiến độ thi công dự án, giá bán cũng như chính sách hỗ trợ thanh toán… Do đó, những dự án đã xây dựng hoàn thiện hoặc sắp bàn giao nhà sẽ được nhiều khách hàng quan tâm. Còn những dự án mới bắt đầu xây dựng phải là của chủ đầu tư chứng minh được năng lực tài chính và thương hiệu mới có thể bán hàng thành công.
 

Ông có thể cho biết hoạt động của Him Lam Land trong những tháng đầu năm 2015 như thế nào, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Ất Mùi?

Ông Ngô Quang Phúc: Những tháng đầu năm 2015 thị trường bất động sản TPHCM nhìn chung vẫn tiếp tục xu hướng phục hồi mạnh mẽ của năm 2014. Mỗi ngày chúng tôi vẫn đón hàng chục lượt khách hàng đến tham quan, tìm hiểu và giao dịch tại các dự án Him Lam Riverside giai đoạn 2  Him Lam Chợ Lớn. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chúng tôi khai trương hoạt động vào mùng 6 và trong tuần đầu tiên đã thu hút hơn 150 khách hàng đến tìm hiểu thông tin bán hàng, trong đó có 18 giao dịch thành công. Đây là những số liệu nổi bật hơn nhiều so với sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm ngoái và cho thấy nhu cầu mua bất động sản của người dân đang được quan tâm trở lại.
 Ông có thể tiết lộ chiến lược hoạt động của Him Lam Land trong năm 2015?
 Mục tiêu trong năm 2015 của Him Lam Land là tiếp tục kinh doanh những căn hộ còn lại của hai dự án Him Lam Chợ Lớn  Him Lam Riverside giai đoạn 2. Song song đó, chúng tôi cũng sẽ đưa ra thị trường thêm ba dự án mới ở các khu vực đang phát triển sôi động là quận 9 và Thủ Đức. Tổng cộng ba dự án này sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 sản phẩm đất nền và căn hộ, giá từ 1 - 3 tỉ đồng phù hợp với nhu cầu của số đông khách hàng. Tất cả các thương hiệu quốc tế như Teka, Ferolli, TOTO… cũng sẽ tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong các dự án mới này để đảm bảo chất lượng công trình.
 Mặt khác, trong năm 2015, chúng tôi cũng sẽ tập trung đưa ra các giải pháp tài chính và chính sách chăm sóc khách hàng đặc biệt. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, đây chính là yếu tố quan trọng nhất mà nếu muốn thành công, các chủ đầu tư đều phải có sự nghiên cứu, đầu tư kỹ lưỡng.
Sau một thời gian dài nguội lạnh, phân khúc bất động sản cao cấp đang dần nóng lên trở lại với sự xuất hiện của nhiều dự án quy mô lớn của các chủ đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Liệu Him Lam Land có e ngại việc cạnh tranh?
 Cạnh tranh là điều bình thường và mang lại lợi ích chung cho tất cả các chủ thể tham gia trong một thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Năng lực và uy tín của Him Lam Land đã được chứng minh trong suốt thời gian vừa qua, khi thị trường gặp khó khăn nhưng các dự án của chúng tôi vẫn triển khai đúng tiến độ cam kết với chất lượng được đảm bảo và được đông đảo khách hàng đón nhận.
 Thời gian tới, chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực làm tốt công việc của mình, nghiên cứu phát triển các dự án đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường ở những khu đất có vị trí tốt, giàu tiềm năng gia tăng giá trị, cung cấp cho người dân những không gian sống tiện nghi hiện đại, hài hòa với môi trường thiên nhiên. Đặc biệt, chúng tôi quan tâm và đầu tư vào công tác quản lý vận hành chung cư sau khi hoàn thiện với chi phí hợp lý nhất. Như dự án Him Lam Riverside, ngay sau khi chúng tôi bàn giao nhà, rất đông khách hàng đã dọn đến ở ngay vì các tiện ích như siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, phòng tập gym, công viên, khu vui chơi trẻ em… đều được đưa vào vận hành đầy đủ. Thậm chí, ở dự án Him Lam Chợ Lớn, dù đến quí 3-2015 mới bàn giao nhà nhưng từ cuối năm 2014 chúng tôi đã đưa vào hoạt động nhiều tiện ích như công viên, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em… để khách hàng đến trải nghiệm, so sánh trước khi quyết định mua hay không.

Theo Thị trường Địa ốc

Bất động sản nhà ở: Thị trường đang ở đâu?

Giá căn hộ chung cư đang được đẩy cao hơn từ 10% đến 15%, điều này khiến nhiều chủ đầu tư đang định giá bán căn hộ ở những dự án mới ra thị trường quá cao.

Giá căn hộ chung cư đang được đẩy cao hơn từ 10% đến 15%, điều này khiến nhiều chủ đầu tư đang định giá bán căn hộ  ở những dự án mới ra thị trường quá cao.

Vậy, câu hỏi đặt ra là liệu việc giá căn hộ đang có xu hướng tăng nhanh như hiện nay phải chăng báo hiệu một thị trường tốt, hay đó chỉ là sự “hào hứng quá đà” từ các chủ đầu tư. Thị trường đang ở đâu vẫn là câu hỏi lớn đối với những người tham gia thị trường.

Tăng giá căn hộ - “Con dao hai lưỡi”

Thống kê của Hiệp hội BĐS mới đây cho thấy từ đầu 2015 đến giữa tháng 2/2015 thị trường Hà Nội đã có tới 1.550 giao dịch thành công, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Những công bố của công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cũng cho thấy thị trường địa ốc khả quan với chỉ số giá nhà quý 4/2014 tăng nhẹ tại Tp.HCM khoảng 0,5% và Hà Nội 3,5%, trong khi đó tỷ lệ hấp thụ tăng mạnh kể từ 2010 đến nay.

Trên thị trường thứ cấp, nhiều sàn giao dịch bất động sản ghi nhận số lượng giao dịch nhà đất tăng mạnh trong 3 tháng đầu 2015 ở hầu hết các phân khúc, giá căn hộ có xu hướng tăng khoảng từ 3% đến 10% tùy theo dự án, thậm chí thị trường thứ cấp giá căn hộ có mức tăng cao từ 10% đến 15%.

Nhìn vào những tín hiệu này, nhiều chuyên gia địa ốc hay thậm chí cả người trong cuộc là các công ty phân phối, chủ đầu tư dự án đều nhận định thị trường đang rất tốt, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, bán hàng và tăng giá sản phẩm.

Điều này rất có thể sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” là “cái bẫy”cho chính chủ đầu tư dự án cũng như công ty môi giới. Thực tế thị trường gần đây cũng đã có một số dự án chung cư gặp phải thực trạng này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Công ty môi giới bán tốt sản phẩm, đã tư vấn một mức giá “trên trời” cho chủ đầu tư khi tung sản phẩm ra thị trường, điều này dẫn tới tính thanh khoản của dự án rất thấp, nguy cơ “vỡ” tiến độ đối với những dự án này là rất dễ xảy ra.

Thị trường đang ở đâu?

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, am hiểu thị trường thì thực tế thị trường bất động sản 2015 khó có thể “sốt” và tăng giá nhanh như những năm trước. T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng thị trường BĐS khó có thể sốt trở lại, lý do đơn giản bởi nền kinh tế đang phục hồi ở mức độ chậm. ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây Dựng hay G.S Đặng Hùng Võ cũng có quan điểm “thị trường khó có sốt giá ngay lập tức.”

Tuy nhiên, một số lượng không nhỏ chủ đầu tư đang “say” với thị trường và ồ ạt tung dự án ra thị trường với mức giá khá cao so với năm ngoái, nhằm đón đầu xu hướng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phan Xuân Cần-Chủ tịch Công ty Sohovietnam cho rằng, thị trường địa ốc đang ấm lên, thanh khoản tăng cao nhưng bản chất thị trường tốt lên là bởi 3 năm về trước cả thị trường gần như “đóng băng” thì đến 2014 thị trường mới trở lại, những dự án của chủ đầu tư uy tín đã có sự chuẩn bị tốt nên thanh khoản ở những dự án này khá cao.

“Bản chất thị trường hiện nay chỉ mới tốt lên, vẫn còn nhiều khó khăn. Trên thị trường hiện nay, nhiều chủ đầu tư được các công ty môi giới nói tốt, nhằm tăng giá dự án. Có thể đây là cái bẫy đối với chủ đầu tư. Không những ở thị trường căn hộ để bán mà thị trường chuyển nhượng dự án hiện cũng đang tồn tại thực trạng chủ dự án đòi tăng giá bán dự án từ 20% đến 30%. Đây là điều bất hợp lý, khó có thể chấp nhận trong bối cảnh hiện nay” Ông Cần nói.

Căn hộ Him Lam - Theo Infonet

Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2015

Thị trường Địa Ốc TP HCM "nóng" trên nhiều phân khúc

Thời điểm này, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng loạt các công ty địa ốc, sàn giao dịch bất động sản đã khởi động trở lại với lượng khách hàng đến tham quan và đặt mua khá nhộn nhịp.
Giao dịch thành công tăng mạnh cho thấy nhiều khả quan đối với thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2015.

Nhận thấy thị trường bất động sản khu Nam Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển, mới đây Tập đoàn Đất Xanh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thương mại xây dựng Sài Gòn 5 ký kết hợp tác đầu tư dự án Khu Thương mại Dịch vụ-căn hộ Bình Đăng (quận 8) Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng vốn 380 tỷ đồng.

Ông Lương Trí Thìn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh cho biết: “Trong năm 2014, tập đoàn đã tiêu thụ gần 8.800 sản phẩm. Với những chính sách tích cực của Chính phủ cũng như những dấu hiệu khởi sắc của thị trường, Đất Xanh tự tin tung ra 10.000 sản phẩm trong năm 2015.”

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), hàng ngày công ty vẫn đón hàng chục lượt khách hàng đến tham quan, tìm hiểu và giao dịch tại các dự án Him Lam Riverside giai đoạn 2Him Lam Chợ Lớn; trong đó từ cuối tháng Hai đến nay đã có 25 giao dịch thành công.

Trong năm 2015, Him Lam Land tiếp tục kinh doanh những căn hộ còn lại của hai dự án Him Lam Chợ Lớn và Him Lam Riverside giai đoạn 2 cũng như tung ra thị trường thêm 3 dự án mới tại quận 9, quận Thủ Đức với 2.000 sản phẩm đất nền, căn hộ có giá từ 1-3 tỷ đồng.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
 

Tương tự, dự án An Gia Star (quận Bình Tân) của Công ty Cổ phần bất động sản An Gia, chỉ sau vài ngày mở bán, một lượng lớn căn hộ cũng đã được giao dịch thành công.

Còn Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cũng có kết quả bán hàng khá tốt với hơn 100 khách hàng ký hợp đồng và đặt chỗ mua nhà tại các dự án kể từ ngày mở hàng sau Tết.

Một đại diện tiêu biểu khác là Tập đoàn Novaland đã thu hút hơn 1.000 lượt khách hàng đến tham quan các dự án tại các sàn giao dịch; còn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn (HASR) đã bán được gần 200 căn từ gói 30.000 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân sản phẩm bất động sản được tiêu thụ khá mạnh, đại diện Công ty CBRE Việt Nam cho rằng, lãi suất giảm, thị trường được cải thiện và những thay đổi tích cực trong Luật Nhà ở sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của thị trường nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2015.

Điều đó cũng đưa đến tình hình bán hàng ngày càng khả quan, đặc biệt là phân khúc trung cấp có giá bán hợp lý, vị trí tốt.

Theo dự đoán của Công ty Savills Việt Nam, từ năm 2015-2017, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận hơn 65.500 căn hộ từ 102 dự án; trong đó có khoảng 30% số căn hộ sẽ hoàn thành trong các năm 2015-2016.

Gần đây, các dự án biệt thự, nhà liền kề đang mở bán với tiện ích nội khu hoàn chỉnh, kết nối thuận lợi với trung tâm thành phố. Trong tương lại, sẽ có hơn 53.000 căn gia nhập 2 phân khúc sản phẩm này; trong đó có khoảng 1.100 căn sẽ gia nhập trong năm 2015.

Nhận định về thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2015, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, giá bất động sản hiện nay đang ở “vùng đáy.”

Người mua nhà đang có tâm lý chờ giá giảm thêm nhưng về tổng thể giá cả đang có xu hướng nhích dần lên. Vì thế người có nhu cầu mua nhà nên chọn mua trong năm 2015 là phù hợp.

Dự báo trong năm 2015, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi mạnh hơn trên tất cả các phân khúc. Trong đó phân khúc chủ đạo vẫn là căn hộ quy mô vừa và nhỏ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng.

Cùng với đó, từ 1/7/2015, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ có hiệu lực, tạo hành lang pháp lý theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Căn hộ Him Lam - Theo TTXVN