Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

Hà Nội: xây được NOXH giá 5 triệu đồng/m2 nếu chấp nhận không có lãi

Hà Nội đã từng làm được dự án nhà ở xã hội (NOXH) giá chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2. Đương nhiên mức giá này là chủ đầu tư không có lãi, và xây nhà ở cho cán bộ, công nhân lao động của doanh nghiệp mình.

Thông tin trên được Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đưa ra trong buổi giao lưu trực tuyến "Mua nhà đẹp dưới 1 tỷ đồng", tổ chức vào chiều ngày 24/4 tại Hà Nội.
Cụ thể, doanh nghiệp triển khai dự án NOXH giá rẻ "giật mình" này là Nhà máy bê tông đúc sẵn Xuân Mai. Đây là dự án nhà ở dành cho công nhân, kỹ sư của dự án, diện tích mỗi căn hộ khoảng 50 m2, với giá bán chưa đầy 5 triệu đồng/m2 (khoảng 250 triệu đồng/căn). Nhờ đó đa số người lao động đều có thể mua được ngay và yên tâm làm việc, cống hiến cho nhà máy. Với mức giá này, đương nhiên chủ đầu tư phải chấp nhận không có lãi, ngoài ra, giá đất tại khu vực Xuân Mai cũng khá rẻ.

Cũng trong buổi giao lưu, các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc đều có chung quan điểm, với số tiền dưới 1 tỷ đồng, người mua hoàn toàn có thể tìm được một căn NOXH tại Hà Nội.
Một dự án được nhiều người biết đến hiện này là nhà thu nhập thấp Đặng Xá do Bộ Xây dựng chỉ đạo. Giá căn hộ tại dự án này chưa tới 15 triệu đồng/m2 và chất lượng cũng khá tốt. Như vậy, với số tiền 500 triệu đồng là một gia đình có thể mua được căn hộ 30m2.

Ông Liêm cũng đưa ra nhận xét: "Một vài dự án khác còn cần phải xem xét, nhưng theo tôi, những vướng mắc hiện nay là do quan điểm của những người làm chính sách và những nhà kinh doanh vẫn đang coi nhà ở chủ yếu chỉ là nơi ở, và cố gắng làm sao cho rẻ, nhưng không ai chịu hiểu, nhà ở không chỉ đơn giản là nơi che mưa nắng mà cần phải có dịch vụ đi kèm, và quan trọng hơn là phải tạo ra môi trường thuận lợi để người dân sinh sống ở đó có công ăn việc làm ổn định".

Chẳng hạn, ở nông thôn tuy rất rộng rãi nhưng nhiều người phải bỏ vào thành phố kiếm sống. Nếu NOXH ở quá xa trung tâm sẽ không thể phù hợp cho việc kiếm ăn của họ nên dù rẻ đến mấy chắc chắn họ cũng không mua. Hoặc nhà giá rẻ nhưng lại ở nơi không có dịch vụ, không có chợ hay trường học… thì cũng chẳng ai muốn mua. Hay một kiểu nhà khác được xây dựng theo kiểu "doanh trại" với hàng rào xung quanh, ra vào khóa cổng, có bảo vệ canh chừng…khiến nhiều người cũng không muốn tới ở.

Nếu muốn có NOXH giá rẻ, các chủ đầu tư phải chấp nhận hưởng ít lãi
 

Theo ông Liêm, mô hình NOXH thành công nhất hiện nay là dự án nhà ở cho công nhân tại tỉnh Bình Dương. Ngoài lợi thế giá đất rẻ, chủ đầu tư rất biết tính toán khi xây nhà theo phố, khu vực tầng 1 bán cho người làm kinh doanh, còn các tầng trên vừa bán vừa cho công nhân thuê ở.
Chủ đầu tư không chỉ có lãi từ việc bán cho người mua tầng 1 và tầng trên cũng bán nhanh vì có giá rẻ… mà còn thu hồi vốn nhanh. Với tỉnh Bình Dương, làm dự án để hòa vốn trong nhà ở đã là tốt rồi, bởi cái lợi mang lại lớn hơn là giúp thu hút người lao động đến địa phương trong điều kiện tỉnh này đang thiếu lao động, mà nguồn vốn đầu tư tại đây lại rất lớn.

Còn tại thị trường Hà Nội, từng có người quan ngại, thủ đô đất chật người đông, rất khó để làm như Bình Dương. Để có thể làm được, TP phải tạo điều kiện cho chủ đầu tư xây những tòa nhà 20 tầng, trong đó, các tầng dưới dùng để kinh doanh có thể bán giá cao, tiếp đến là các căn hộ tương đối sang trọng, còn lại 8 tầng trên cùng mới để làm căn  hộ nhỏ bán hòa vốn hoặc với giá rẻ. Các tầng cao cũng được giảm tiền thuế… Cách làm này nhằm lấy lãi này bù cho thiệt kia. Nếu nhà đầu tư nào đưa ra được dự án như vậy thì TP nên tạo điều kiện.

Không những thế, cách làm trên còn giúp cho người giàu và người nghèo đều được hưởng cùng hạ tầng xã hội như nhau. Tạo điều kiện cho các tầng lớp xã hội cùng chung sống không phân biệt giàu nghèo là kiểu tư duy hiện đại mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng, giúp tạo nên sự gắn kết chứ không phải là sự nghi kỵ, từ đó tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội kiếm sống.

Khi sống trong cùng một hạ tầng xã hội, những người thu nhập thấp ít sử dụng dịch vụ hơn thì chỉ phải trả ít tiền hơn đồng thời họ có thể cung cấp dịch vụ cho người giàu để kiếm sống… Điều này còn giúp cho người nghèo, thu nhập thấp không có cảm giác bị phân biệt đối xử. Tất nhiên đây mới chỉ là ý tưởng, việc thực hiện được hay không chưa thể khẳng định. Vậy, những đô thị lớn như Hà Nội có thể tổ chức làm thí điểm.

Ông Liêm cũng cho rằng, muốn thực hiện chính sách xã hội về nhà ở phải có tầm nhìn bao quát hơn chứ không chỉ bó hẹp trong việc làm nhà ở giá rẻ.
(Theo VTC News)

Him Lam Nam Khánh: hội nghị chung cư lần 2 nhiệm kỳ 2015 - 2018

Với mong muốn cùng cộng đồng cư dân góp sức chung ta xây dựng Him Lam Nam Khánh trở thành khu nhà ở cao cấp, văn minh, hiện đại, sáng ngày 19/04/2015, Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam đã tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị lần thứ 2 nhà chung cư Him Lam Nam Khánh, nhiệm kì 2015 -2018.


Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của nhiều cư dân Him Lam Nam Khánh
Đồng thời, Hội nghị đã bầu ra Ban quản trị mới có năng lực, tâm huyết sẽ đại diện người dân vận hành chung cư ngày càng tốt hơn. Với việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư, cư dân không chỉ được đảm bảo quyền lợi hợp pháp thông qua những người đại diện mà chủ đầu tư cũng dễ dàng tiếp nhận tâm tư, ý kiến của cư dân để cùng chung tay xây dựng cộng đồng sống văn minh tại Him Lam Nam Khánh.
                                      
Stt
Họ và tên
Năm sinh
Trình độ
Nam
Nữ
Trình độ học vấn
Chuyên môn nghiệp vụ
1
Trương Chí Công
1976

Đại học
Kỹ sư xây dựng
2
Trần Duy Anh Khoa
1982

Đại học
Du lịch
3
Huỳnh Tấn Tài
1969

Đại học
Ngân hàng
4
Đoàn Văn Long
1970

Đại học
Kinh Doanh
5
Phạm Hữu Đức
1968

Đại học
Giáo viên
6
Phan Thị Lành
1977
 
Đại học
Ngân hàng

Phát biểu tại hội nghị,  đại diện chủ đầu tư Him Lam cũng đã chia sẻ: Ở các dự án của Him Lam, công tác quản lý chung cư và vận hành sau khi hoàn thiện luôn được quan tâm thực hiện chuyên nghiệp với chi phí hợp lý nhất. Khách hàng chi trả phí cho những dịch vụ mà mình sử dụng. Lợi nhuận của dịch vụ này sẽ không phải là mục tiêu kinh doanh mà chính sự hoàn chỉnh về chất lượng của sản phẩm giai đoạn sau đầu tư mới chính là điều mà Him Lam hướng đến.
 Được biết, chung cư Him Lam Nam Khánh  đã bắt đầu bàn giao cho cư dân từ năm 2010. Với khuôn viên công viên thông thoáng, rộng rãi, chất lượng công trình và chất lượng dịch vụ tốt cùng nhiều tiện ích kèm theo như siêu thị, cửa hàng tiện lợi,  thực sự là mái ấm lý tưởng cho các hộ gia đình (trong đó phần lớn là trí thức, cán bộ công nhân viên chức, người nước ngoài) hiện sinh sống tại đây, và cho những ai có mong muốn gia nhập vào cộng đồng dân cư văn minh và thân thiện này.

 Một số hình ảnh tại hội nghị


 

Hội nghị nhà chung cư thể hiện tính minh bạch, dân chủ tại cộng đồng cư dân


 


Việc lựa chọn người đại diện quyền lợi được cư dân quan tâm và cân nhắc kỹ lưỡng


Cư dân bỏ phiếu bầu Ban Quản trị tòa nhà


Ra mắt Ban Quản trị tòa nhà


Ông Phạm Hữu Đức đại diện Ban Quản Trị mới phát biểu ý kiến thể hiện quyết tâm xây dựng cộng đồng dân cư
Him Lam Nam Khánh Xanh - Sạch Đẹp


Cư dân Him Lam Nam Khánh đóng góp xây dựng ý kiến chung cư

Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

Nhà giá rẻ sẽ là phân khúc dẫn đầu thị trường

Phân khúc đi đầu thị trường – Nhà giá rẻ

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2015 thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng rõ nét chứ không chỉ dừng lại ở dấu hiệu phục hồi, nguyên nhân quan trọng là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ đã phát huy tác dụng.
HLCL-12-2014
Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, niềm tin của khách hàng đối với thị trường đã dần được khôi phục, nhiều người có nhu cầu không còn tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp, mà đã quyết định mua nhà – đất.
Đến lượt đất nền giá rẻ “đắt khách”
Theo báo cáo của Savills, trong quý I/2015, ở phân khúc đất nền, thị trường có khoảng 1.350 sản phẩm, giảm 25% theo quý, tăng 5% theo năm. Nguồn cung sản phẩm đất nền tập trung chủ yếu tại khu vực: quận 2, quận 9 và quận 7.
Lý giải về “cơn sốt” đất nền giá rẻ các chuyên gia bất động sản cho rằng, theo tâm lý số đông người Việt, đặc biệt là tầng lớp có điều kiện vẫn thích chọn đất nền để xây nhà hơn chung cư xây sẵn, bởi sự riêng tư vốn có của loại hình này. Chính vì vậy, các dự án đất nền biệt thự có vị trí thuận lợi, môi trường sống tốt đang trở thành tâm điểm của thị trường phía Nam.
Điển hình như dự án Jamona City do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín Sacomreal đầu tư và phân phối, ngay trong ngày đầu tiên  mở bán đợt 1, toàn bộ 48/48 nền của dự án đã được bán.
Theo thông tin từ Sacomreal, trong tháng 5 tới công ty này tiếp tục tung ra 42 nền đất thuộc khu phố thương mại, theo đó khách hàng chỉ cần trả trước 480 triệu là đã có thể sở hữu các nền đất thuộc dự án.
Không hề kém cạnh, dự án đất nền các tỉnh liền kề TP.HCM cũng đua nhau bung hàng. Sau Long An và Đồng Nai, Bình Dương đang trở thành điểm nóng với một loạt dự án bung ra nhắm chủ yếu vào đối tượng khách hàng là người thu nhập thấp.
Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh, sắp tới công ty này sẽ tung ra thị trường 2 dự án với khoảng 700 sản phẩm đất nền và nhà xây sẵn tại tỉnh Bình Dương. Với giá bán dưới 400 triệu đồng/căn, nhóm khách hàng mà Kim Oanh nhắm đến là nhóm người thu nhập thấp và nhân viên văn phòng làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp tại Tỉnh Bình Dương.
Có thể nói, thị trường ghi nhận sự cạnh tranh quyết liệt của nhiều doanh nghiệp trong phân khúc nhà đất giá rẻ khiến nguồn cung tăng lên rõ rệt. Đây là cơ hội lớn cho người mua chọn được dự án tốt nhất. Bên cạnh năng lực tài chính, thương hiệu của doanh nghiệp, khách hàng còn cân nhắc nhiều đến việc đầu tư cho chất lượng của nhà ở.
Những dự án bán cháy hàng, đa số dự án  mang danh là nhà ở trung bình nhưng được chủ đầu tư chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tiện ích để đảm bảo chất lượng sống tốt nhất cho cư dân.
Căn hộ giá rẻ – phân khúc dẫn dắt thị trường
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành Phố Hồ Chí Minh (HOREA) cho rằng, bất động sản đang tiếp tục đà hồi phục. Nhìn nhận toàn diện, thị trường phát triển theo xu hướng tích cực ở nhiều phân khúc, tuy vậy sáng giá nhất vẫn là nhà ở phân khúc giá rẻ. Đây chính là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực của người mua nên sức lan tỏa và hấp thụ được đánh giá cao.
Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và vốn tín dụng bất động sản đang được nhân rộng, càng kích thích nhiều doanh nghiệp cạnh tranh ở phân khúc này.
Không chỉ các ông lớn nhà ở giá rẻ như: Nam Long, Hoàng Quân, Đất Xanh… tung hoành với dòng sản phẩm này mà một số đại gia địa ốc chuyên trị dòng sản phẩm cao cấp cũng lấn sân sang cạnh tranh ở phân khúc nhà giá rẻ.
Cuối tuần qua, Công ty Cổ Phần Địa Ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) vừa công bố dự án Carillon 2. Theo công bố của Sacomreal, ngay trong buổi sáng công bố dự án, 100% căn hộ (hơn 200 căn) đã được giao dịch thành công.
Trước đó, vào ngày 29/3, Sacomreal cũng tung ra thị trường dự án Jamona Apartment tại quận 7 với 1.290 căn hộ có diện tích dưới 70 m2. Ngay trong ngày mở bán đầu tiên, hơn 500 căn hộ thuộc dự án đều đã tìm được chủ sở hữu.
Vì vậy ngay ngày 30/3, chủ đầu tư dự án  đã tiếp tục cho khách hàng giữ chỗ hơn 600 căn còn lại. Cho đến thời điểm hiện tại, hơn 800 căn hộ Jamona Apartment đã được giao dịch thành công. Đây có thể được coi là một kỷ lục bán hàng của các dự án căn hộ thuộc khu vực quận 7.
Theo các chuyên gia địa ốc, sản phẩm của dự án này được khách hàng chào đón do có vị trí tương đối đẹp, mức giá dưới 15 triệu là khá mềm tại khu vực quận 7. Đặc biệt, khách hàng mua nhà sẽ được ngân hàng cho vay tới 80% giá trị căn hộ với lãi suất 5%/ năm cố định trong 15 năm.
Chủ đầu tư Nhà Mơ cũng đã phối hợp cùng đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền DKRS công bố thông tin chính thức về khu căn hộ cao cấp Dream Home Residences tại quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Đại diện đơn vị phân phối DKRS, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc chia sẻ: “dự kiến giá bán một căn hộ tại dự án là khoảng 777 triệu đồng, khách hàng mua nhà tại dự án sẽ thanh toán theo tiến độ xây dựng hoặc sẽ được ngân hàng cho vay. Dự kiến khách hàng sẽ được nhận nhà vào cuối năm 2017.
Căn hộ Him lam – Theo BizLIVE

Chọn mua nhà thế nào là có lợi nhất cho người mua

Sau khi xác định được giá trị căn nhà phù hợp với khả năng chi trả và khu vực dự định sinh sống thì việc quyết định chọn mua dự án nào cũng gian nan không kém. Một số lưu ý sau đây có thể  hữu ích giúp khách hàng chọn mua có lợi nhất.

1.  Chọn nhà xây xong hoặc sắp bàn giao được ưu tiên hàng đầu


Trước kia, khi mua nhà, khách hàng phải chờ đợi từ 2-3 năm để được nhận nhà thì giờ đây, rất nhiều dự án căn hộ đã xây xong hoặc sắp bàn giao nhà vẫn đang được chào bán. Điều này thực chất đã giúp người mua bỏ đi nỗi lo về rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai. Mua nhà được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” sẽ giúp khách hàng kiểm chứng được chất lượng thực tế. Mọi cam kết đến từ của chủ đầu tư sẽ được thể hiện nên việc đánh giá và chọn mua sẽ chính xác nhất.
Ngoài vấn đề liên quan chất lượng, cái lợi lớn của người mua sẽ sử dụng được ngay và như vậy sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí cũng như phát sinh ngay nguồn thu nhập.
  • Đối với người mua để ở, vì được nhận nhà ngay, không phải đợi chờ thêm 2 năm nữa nên sẽ tiết kiệm: 15 triệu đồng/ tháng x 24 tháng = 360 triệu đồng.
  • Đối với khách hàng mua để đầu tư cho thuê cũng sẽ nhận nhà và cho thuê sớm hơn được 02 năm, do đó việc thuê ngay tạo ra lợi nhuận 360 triệu (cho thuê 15 triệu/tháng). Riêng phần lợi thế này đã giúp khách hàng mua rẻ hơn 4.5 triệu/m2 (=360triệu/80m2, ví dụ căn hộ 80m2) so với các dự án 02 năm nữa mới được nhận nhà.
Anh Tuấn Kiệt mua căn hộ Him Lam Chợ Lớn chia sẻ: “Hai vợ chồng không nghĩ là có thể mua được nhà 2 tỷ vì mới chỉ tiết kiệm được 1 tỷ. Tôi vô cùng hài lòng vì đã chọn mua được nhà ưng ý. Tôi sẽ kết thúc hợp đồng thuê nhà trong thời gian tới và chuẩn bị nhà mới. Thay vì phải trả tiền thuê hàng tháng thì giờ đây tôi dùng chính số tiền này để trả cho căn hộ của mình. Vậy mà trước đây cứ luẩn quẩn hoài không nghĩ ra”.

 
 
Him Lam Chợ Lớn vị trí trung tâm Quận.6, chỉ cách Chợ Lớn 1km. Giá chỉ từ 1,7 tỷ đồng (diện tích 100m2). Bàn giao nhà tháng 9/2015

2.  Chọn nhà được nhận ngay nhưng vẫn được trả chậm


Những dự án chuẩn bị triển khai hoặc đang thi công thì việc khách hàng được trả chậm là đương nhiên vì đây là hình thức mua nhà hình thành trong tương lai và khách hàng thanh toán theo tiến độ. Nhưng đối với những dự án không những được nhận nhà ngay mà còn được chủ đầu tư hỗ trợ cho khách hàng trả chậm mới là lợi thế. Hiện tại còn một số dự án đang bán đã thu hút và có tốc độ bán hàng rất cao nhờ hỗ trợ khách hàng hình thức này. Thay vì phải trả 95% để được nhận nhà thì khách hàng chỉ phải trả 50%, 50% còn lại được trả chậm trong 2-4 năm, phần trả chậm này chủ đầu tư đã phải chịu chi phí thay cho khách hàng (tương đương với 5% TGT căn hộ) hay nói cách khác khách hàng được lợi 5% TGT căn hộ do việc được trả chậm. Nếu căn hộ trị giá 2 tỷ thì phần trả chậm này khách hàng đã được lợi 100 triệu đồng, chia theo mcăn hộ thì khách hàng được lợi hơn 1,2tr/m2 (ví dụ căn hộ 80m2) so với các dự án không áp dụng hình thức hỗ trợ này.
Anh Nguyễn Thành Danh, đầu tư mua 2 căn hộ Him Lam Riverside D-01-05 và E-17-14 hồ hởi nói: “Mua dự án vừa được nhận nhà ở hoặc cho thuê ngay lại vừa được trả chậm là lợi kép. Tính ra theo m2 được rẻ hơn gần 6 triệu đồng. Đây là khoản đầu tư vô cùng hiệu quả”.
                                                                                                    
    

Dự án CHCC Him Lam Riverisde (Q.7) và Him Lam Chợ Lớn (Q.6) đã xây xong, giá từ 1,6 – 2,5 tỷ đồng, thanh toán 50% nhận nhà, 50% còn lại trả trong 2-4 năm, đang được nhiều khách hàng chọn mua.
                   

3.  Chọn nhà được giao hoàn thiện


Với việc giao nhà thô, khách hàng có lợi thế linh hoạt thay đổi thiết kế và đầu tư nội thất; giá mua sẽ thấp hơn căn hộ hoàn thiện từ 2,5-3 tr/m2, do vậy chủ đầu tư cũng dễ bán hơn. Tuy nhiên, việc giao nhà thô cũng sẽ dẫn đến rất nhiều những hạn chế khó có thể kiểm soát như ảnh hưởng tiếng ồn, vệ sinh khu căn hộ trong thời gian dài; chất lượng M&E của từng căn hộ gây thấm dột; chất lượng kết cấu chịu lực bị ảnh hưởng do việc xây tường ngăn trong căn hộ không đúng thiết kế; chất lượng thang máy sẽ hư hỏng nhanh do vận chuyển nguyên vật liệu liên tục… gây ảnh hưởng lâu dài về chất lượng chung cư. Và đặc biệt, chi phí hoàn thiện của khách hàng cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với chủ đầu tư thực hiện. Vì vậy, việc ưu tiên mua căn hộ hoàn thiện sẽ tiết giảm rất nhiều chi phí và thời gian hoàn thiện cho người mua. Đặc biệt khách hàng sẽ an tâm hơn đối với chất lượng khu căn hộ trong dài hạn, tránh những phiền toái không đáng có trong quá trình sử dụng. Riêng giá trị hoàn thiện giúp khách hàng tiết kiệm thêm hàng trăm triệu đồng so với mua nhà thô. Khi mua căn hộ khách hàng phải xem xét kỹ bảng mô tả vật liệu hoàn thiện trong căn hộ về thương hiệu, chủng loại và xuất xứ. Nếu có căn hộ thật để kiểm chứng thì hoàn toàn an tâm.
Chị Phương Thảo cho biết: “Mua nhà để cho thuê nên tôi ưu tiên mua nhà đã hoàn thiện để nhận nhà là cho thuê được ngay, khỏi phải mất công và tốn chi phí hoàn thiện nhà. Việc chủ đầu tư giữ lại căn hộ mẫu thật để khách hàng kiểm tra, đối chiếu về các trang thiết bị hoàn thiện khi bàn giao nhà đã làm tôi tuyệt đối tin tưởng. Tôi đã có chắc chắn 360 tr/2 năm do chủ đầu tư cam kết thuê lại.”


Căn hộ Him Lam được bàn giao hoàn thiện với thiết bị của Teka, ToTo, Ferroli… và chỉ thanh toán 50% nhận nhà giúp tiết kiệm 6 triệu đồng/m2

4.  Chọn dự án có chi phí vận hành hợp lý


 Đối với các dự án căn hộ, vấn đề quản lý chung cư và phí quản lý sẽ sẽ khiến khách hàng phải đắn đo suy nghĩ khi quyết định mua nhà vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống lâu dài sau này. Công tác quản lý chung cư và vận hành sau khi hoàn thiện luôn phải được chủ đầu tư thực hiện chuyên nghiệp nhưng với chi phí hợp lý nhất. Khách hàng nên ưu tiên lựa chọn những dự án của những chủ đầu tư tổ chức được bộ máy quản lý vận hành tốt vì chất lượng quản lý đã phải gắn liền với thương hiệu của họ. Thông thường những chủ đầu tư này cung cấp mức phí phải chăng vì lợi nhuận của dịch vụ này sẽ không phải là mục tiêu kinh doanh mà chính sự hoàn chỉnh về chất lượng của sản phẩm giai đoạn sau đầu tư mới chính là điều họ hướng đến. Hơn nữa, vì không phải đi thuê đơn vị quản lý bên ngoài nên chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều.


Tiện ích tại các dự án của Him Lam được quy hoạch đồng bộ, chỉn chu và đưa vào hoạt động trước khi khách hàng nhận nhà. Phí quản lý 7.000 đồng/m2/tháng (có VAT)


Hinh thực tế tại dự án Him Lam Chợ Lớn tháng 3/2015

Một cuộc sống an bình, tiện nghi của gia dình bạn sẽ được bắt đầu taị các dự án của Him Lam

5. Chọn chủ đầu tư


Chọn mua nhà đồng thời cũng là chọn chủ đầu tư uy tín đồng hành với khách hàng trong suốt thời gian sử dụng lâu dài. Vì vậy, phải xem xét uy tín của chủ đầu tư một cách kỹ lưỡng và cẩn trọng. Những chủ đầu tư uy tín đã khẳng định được thương hiệu và được minh chứng bằng lịch sử thể hiện trách nhiệm và cam kết nhất quán, rõ ràng với khách hàng và đối tác. Người mua sẽ an tâm tuyệt đối vì đã được các chủ đầu tư này đảm bảo bằng chính thương hiệu của họ.


Sản phẩm Him Lam - Niềm tin khách hàng


Công ty Him Lam Land hiện đang mở bán đợt cuối dự án Him Lam Riverside (Q.7) và Him Lam Chợ Lớn (Q.6) với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Đường dây nóng: 0909 007 018

Thứ Năm, 9 tháng 4, 2015

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Cầu gia tăng trở lại

Mới đây, ANZ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2015 và 2016 lên 6,5% cho cả hai năm từ mức 6,2% và 6,4%. Đặc biệt, tỷ lệ lạm phát cũng được kiểm soát dưới 5%, kỳ vọng sẽ hỗ trợ một đợt cắt giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) nữa trong năm nay nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa và tăng trưởng. Lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đã giảm đáng kể từ đầu năm. Lãi suất cho vay mua nhà giảm 1,5% - 2% với mức lãi suất trung bình 7,5 - 8% cho 12 tháng đầu tiên.

Gần đây, với sự mạnh lên của đồng đô la, một phần là do giá dầu giảm, nhờ vào sự kiểm soát của Chính phủ, đồng Việt Nam đang trở thành một trong những đồng tiền mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương. Việc giảm lãi suất và tiền đồng tăng mạnh dự kiến sẽ có lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài.
 
Căn hộ được chào bán trong tất cả các phân khúc tăng gấp ba lần.

Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản được xếp ở vị trí thứ hai trong tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, chiếm 9%. Trong ba tháng đầu năm 2015, trên toàn quốc đã có 19.000 công ty mới được thành lập, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước trong đó số công ty bất động sản mới thành lập tăng 49% so với cùng kỳ. Các nhà đầu tư trong nước lên kế hoạch khuếch trương danh tiếng của mình bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán, điển hình như Novaland (niêm yết vào cuối năm 2015), FLC (có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore) và Becamex IDC.

Nghiên cứu của CBRE cho thấy, năm 2015 khởi đầu mạnh mẽ với 5.150 căn hộ được chào bán trong tất cả các phân khúc, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Điều này chứng tỏ tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể vì thông thường thị trường có xu hướng trầm lắng trong quý đầu tiên của năm do kỳ nghỉ Tết kéo dài.
Các phân khúc BĐS đều rất đắt hàng
 

Sôi động nhất vẫn là phân khúc cao cấp, chủ yếu do các dự án lớn tiếp tục bung hàng như dự án Vinhomes Central Park của Tập đoàn VinGroup, Masteri Thảo Điền của CTCP Đầu tư Thảo Điền và Scenic Valley của Công ty Phú Mỹ Hưng. Sau khi mua được tám khu đất dự án trong năm 2014, Novaland cũng tham gia cuộc đua với việc chào bán ra thị trường tháp A của dự án RiverGate, chào bán đợt hai dự án The Tresor, Tháp TB1 của Botanica và ba tòa tháp đầu tiên của The Sun Avenue, cung cấp tổng cộng 756 căn hộ ra thị trường trong ba tháng đầu năm.

Hoạt động bán hàng vẫn tích cực khi các sàn giao dịch bất động sản làm việc cho đến cận Tết âm lịch và khách hàng cũng chốt cọc ngay sau Tết. Hơn một nửa số căn hộ chào bán kể trên đã bán hết. Đáng khích lệ hơn, khảo sát cho thấy hơn 6.500 căn hộ đã được bán, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc bình dân có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất trong ba tháng đầu năm, tăng 17% so với quý trước. Tuy nhiên, tốc độ bán hàng trong phân khúc cao cấp có phần chậm hơn, lượng tiêu thụ giảm khoảng 30% - 40% so với quý trước.

Xoay quanh một số lo ngại cho rằng đây là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng thừa cung, ông Marc Townsend, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam phân tích: “Còn quá sớm để kết luận về nguồn cung dồi dào hơn mức bình thường trong phân khúc cao cấp. Điều đáng quan tâm hơn là giá bán và liệu mức giá này có phù hợp với khả năng chi trả của đa số người mua hay không”.

CBRE ghi nhận giá chào bán đã tăng 3 - 5% so với quý trước tại một số dự án cao cấp có vị trí tốt với hệ thống cơ sở hạ tầng được cải thiện và có khả năng cho thuê cao. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra trên diện rộng, ngay cả các chủ đầu tư uy tín cũng thận trọng trong việc tăng giá, họ chỉ dám tăng chậm từng đợt. Giá chào bán trung bình của phân khúc cao cấp tăng nhẹ lên 1.717 USD/m2, tăng 1,6% so với quý trước và 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Với mức thay đổi khiêm tốn này thì chưa cần quá lo lắng. Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là tại các dự án có doanh số bán chậm, hoa hồng cho môi giới lại bị điều chỉnh giảm, từ đó làm giảm sự nhiệt tình và mức độ cam kết của họ.

“Khi thị trường gặp khó khăn, môi giới địa ốc sẵn sàng gắn bó với cùng một chủ đầu tư, nhưng khi tình hình sáng sủa trở lại, họ sẽ trở nên kén chọn và chuyển sang những dự án có mức hoa hồng, ưu đãi hấp dẫn nhất từ các chủ đầu tư khác. Vì vậy, trong năm 2015, khi thị trường nhà ở dần hồi phục thì những môi giới giỏi sẽ được các đơn vị tư vấn người tiếp cận ráo riết nhất”, ông Marc Townsend nói.


DiaOcOnline.vn - Theo Thời báo Ngân hàng

Thứ Năm, 2 tháng 4, 2015

Chưa nên vội mừng vì thị trường tan băng

Thị trường bất động sản đã tan băng và đang dần hồi phục, điều này là thực tế và sự hồi phục ấy được thể hiện rõ rệt qua những con số được nhà quản lý lẫn một số chuyên gia lĩnh vực đưa ra. Tuy nhiên, kinh nghiệm và những bài học chưa cũ cho thấy, rất cần sự bình tĩnh hay nói cách khác là chớ vội mừng!

Chỉ tính riêng trong tháng 2 năm nay, thị trường bất động sản (BĐS) có tới hơn 1.100 giao dịch thành công, con số này tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Riêng tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giao dịch BĐS các tháng đầu năm 2015 đều tăng ở mức bứt phá, khi lượng giao dịch đều lớn hơn gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với các tháng đầu năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã nhận định: Năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, thị trường BĐS đã có sự hồi phục rõ ràng chứ không còn là tín hiệu nữa. Sự hồi phục thể hiện ở nhiều mặt: Giá bán đã ổn định, lượng giao dịch tăng mạnh, dòng tiền chảy vào lĩnh vực này cũng đã nóng trở lại, nhiều ngân hàng đã mạnh dạn đổ vốn vào đầu tư BĐS…

Nhà đầu tư thận trọng khi tìm hiểu thông tin bất động sản
 
Nhìn lại quá khứ, ít ai có thể nghĩ thị trường BĐS lại có sự hồi phục ấn tượng như ngày hôm nay. Trong suốt một thời gian dài, từ năm 2009 đến hết năm 2013, thị trường bị coi là "đông cứng” với khối lượng tồn kho nhà ở khổng lồ. Hàng loạt chủ đầu tư rơi vào cảnh trắng tay, phá sản… vì giao dịch đóng băng. Vậy nhưng, diễn biến trên thị trường những tháng gần đây có thể nói là giai đoạn rất đáng nhớ đối với thị trường này. Nó đặt đấu chấm hết cho một giai đoạn và mở ra một thời kỳ mới cho thị trường bất động sản Việt Nam- thời kỳ phục hồi và tăng trưởng tốt hơn.

Không chỉ phục hồi một cách khá ngoạn mục, thị trường BĐS còn đang đón nhận hàng loạt các yếu tố liên quan đến chính sách, mà theo như nhận định của giới chuyên gia, sẽ là tiền đề giúp cho thị trường có thể phát triển một cách bền vững. Một trong số đó phải kể đến Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi với những điểm mới trong quy định về kinh doanh bất động sản, về mở rộng đối tượng kinh doanh bất động sản hay đổi mới hình thức mua bán nhà ở hình thành trong tương lai… Nói như GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, những điểm đổi mới này trong Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi sẽ khiến cho thị trường trong thời gian tới trở nên chuyên nghiệp hơn, thông tin về thị trường, về dự án và thông tin về nhà đầu tư sẽ minh bạch hơn… Đó là những cơ sở tạo điều kiện rất tốt cho việc tái cấu trúc thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, theo ông Võ, Luật Đất đai cũng sẽ tạo điều kiện cho việc rà soát lại các dự án đầu tư nhà ở để giải quyết những bất cập giữa cung và cầu trong thời gian vừa qua, thuận lợi hơn trong việc phân loại, giải quyết cho kho bất động sản tồn đọng. Ngoài ra, Luật mới cũng khuyến khích đầu tư FDI vào thị trường bất động sản, một mặt giải quyết một phần kho bất động sản tồn đọng, mặt khác phát triển thị trường BĐS đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường, khắc phục tình trạng cầu ảo.

Không ít chuyên gia còn bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng, 2015 sẽ là một năm phát triển đầy hứng khởi của BĐS với nhiều chính sách mới được kỳ vọng. Bên cạnh đó, khi nguồn cung trên thị trường đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng thì chắc chắn sẽ không còn xảy ra tình trạng ứ đọng hàng hóa như đã từng diễn ra trước đây. Minh chứng rõ ràng nhất thể hiện ở việc, hàng loạt các dự án nhà ở phân khúc giá trung bình, giá thấp ra đến đâu, hết đến đó, các nhà đầu tư gần như "không kịp trở tay”.

Không thể phủ nhận những diễn biến tích cực trên thị trường BĐS, tuy nhiên, tất cả mọi thứ đều có tính hai mặt của nó. Mặc dù đưa ra khẳng định, thị trường này sẽ khó có thể rơi vào tình trạng sốt giá ảo như thời kỳ năm 2007 - 2008, song các chuyên gia trong ngành đều không chắc chắn một cách tuyệt đối. Bởi vậy, lời khuyên của giới chuyên gia là: Dù thị trường đã hồi phục và có nhiều điều kiện để tăng trưởng, song chưa thể vội mừng (!). Bởi, trong bất kỳ môi trường kinh doanh nào cũng vậy, vẫn luôn ẩn chứa những yếu tố rủi ro, đối với lĩnh vực bất động sản lại càng không phải là ngoại lệ.

Chính bởi vậy, lời khuyên cần thiết nhất cho các nhà đầu tư và cả người mua nhà hiện nay có lẽ vẫn là hai chữ: Thận trọng!

Tuy nhiên, việc lựa chọn kênh đầu tư BĐS dường như vẫn là kênh được ưu tiên trong năm 2015 này, bởi theo nhận định của TS Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia có thâm niên hoạt động trong ngành tài chính ở Mỹ, sự phục hồi của thị trường này đang đem đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Song, một điều mà những nhà đầu tư khi tham gia thị trường này cần phải lưu ý, đó là thị trường BĐS Việt Nam luôn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố tâm lý. Vì vậy, không nên quá kỳ vọng vào mức lợi nhuận cao hay một kế hoạch dài hạn lạc quan mà nên ưu tiên nhất cho sự an toàn. Đã qua rồi thời kỳ sốt giá! Lợi nhuận kếch xù thu được từ BĐS là điều khó có thể tái diễn. Bong bóng đã nổ! Do đó, các nhà đầu cơ có thể tham gia vào thị trường nhưng nên sử dụng vốn tự có, vốn dài hạn là cơ bản, hạn chế thấp nhất việc vay vốn ngân hàng để dồn vào đầu tư cho lĩnh vực này. Bài học đắng cay của hàng loạt các nhà đầu cơ phá sản vì "ôm nợ ngân hàng” đầu tư BĐS vẫn còn chưa hết nóng…

DiaOcOnline.vn - Theo Đại Đoàn kết

Cán bộ nào được ở nhà công vụ biệt thự loại A?

Dự thảo Quyết định Ban hành nguyên tắc thiết kế, tiêu chuẩn diện tích sử dụng và trang bị nội thất nhà ở công vụ đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Theo nội dung dự thảo, nhà ở công vụ bao gồm nhà biệt thự, nhà chung cư tại khu vực đô thị và căn hộ khu vực nông thôn.

Đối với nhà biệt thự, dự thảo quy định biệt thự công vụ có chiều cao tối đa không quá 3 tầng. Diện tích đất khuôn viên biệt thự không nhỏ hơn 350 m2 và không lớn hơn 500 m2. Trong đó, biệt thự loại A có diện tích đất 500 m2, diện tích sử dụng từ 300-350 m2, trong khi đó biệt thự loại B có diện tích đất là 350 m2 và diện tích sử dụng từ 250-300 m2. Biệt thự công vụ có chiều cao tối đa không quá 3 tầng. Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Nhà chung cư tại khu vực đô thị được chia làm 5 loại căn hộ, sẽ được thiết kế kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sử dụng không nhỏ hơn 30 m2 và không lớn hơn 160 m2. Căn hộ loại 1 thuộc loại nhà này sẽ có diện tích từ 140–160 m2, loại 2 từ 100-115 m2, còn căn hộ loại 5 có diện tích từ 30-50 m2.

Đối với căn hộ khu vực nông thôn, diện tích sử dụng mỗi căn hộ không nhỏ hơn 30 m2 và không lớn hơn 90 m2.

Về tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ, theo dự thảo, biệt thự loại A được bố trí cho các Uỷ viên Bộ Chính trị. Biệt thự loại B được bố trí cho các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên, (trừ các Uỷ viên Bộ Chính trị).

Căn hộ chung cư loại 1 ở đô thị sẽ được bố trí cho cho các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên đến dưới 10,4. Các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1,3 trở lên; Trung tướng, Thiếu tướng các lực lượng vũ trang; nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật khoa học và công nghệ và các chức danh tương đương sẽ được bố trí căn hộ chung cư loại 2.

Theo dự thảo Quyết định, trường hợp một người đồng thời đảm nhận nhiều chức danh có tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ thì được áp dụng tiêu chuẩn nhà ở công vụ theo chức danh cao nhất.

Về định mức kinh phí trang bị nội thất cơ bản cho biệt thự, căn hộ chung cư tại khu vực đô thị, dự thảo quy định đối với loại nhà ở công vụ có 1 phòng ngủ, 1 phòng khách thì mức kinh phí tối đa là 120 triệu đồng. Loại có 3 phòng ngủ, 1 phòng khách mức kinh phí tối đa là 200 triệu đồng.

Căn hộ Him Lam - Theo Hải quan