Thứ Hai, 9 tháng 2, 2015

Lượng tiền Việt Kiều đầu tư vào Bất Động Sản ngày càng tăng

Tính từ khi Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua (11/2014) tới nay, đã có 7.000 kiều bào đứng tên sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đó là thông tin do ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại cung cấp trong buổi gặp mặt công bố chương trình Xuân quê hương 2015. Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, bà con kiều bào về với quê hương ngày một nhiều hơn với môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện cùng những thay đổi trong cách tiếp cận của các nhà làm luật...

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Công ty Western Union tiến hành cuối năm 2014, trong số kiều hối chuyển về Việt Nam, một phần đáng kể được dùng để mua bất động sản (BĐS).

Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này quy định, nếu được cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho nhập cảnh vào Việt Nam thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài  được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở mà không bị hạn chế về loại và số lượng nhà ở được sở hữu. Đồng thời, cá nhân người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam được quyền sở hữu nhà ở. Đặc biệt, cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép đầu tư triển khai dự án nhà ở để cho thuê.

Được biết, Việt kiều, người nước ngoài trước đó muốn mua nhà tại Việt Nam được tiến hành theo Nghị quyết 19/2008/QH12 do Quốc hội ban hành rất hạn chế. Do đó, thống kê của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (thuộc Bộ Xây dựng) cho thấy, chỉ có hơn 400 người là nước ngoài và Việt kiều mua được nhà ở tại Việt Nam trong 5 năm (từ 2009-2014).


Theo đó, tại 7 tỉnh, thành phố có lượng kiều hối lớn, 16-17% người nhận kiều hối trong 3-5 năm gần đây mua nhà đất, 20% mua vàng, 27-30% để đầu tư cho sản xuất dịch vụ và hơn 30% gửi vào ngân hàng lấy lãi. Năm 2014, trong lượng kiều hối ước tính khoảng 12 tỷ USD, có khoảng 1,5 tỷ USD kiều hối được dùng để mua nhà đất.

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương TS. Võ Trí Thành cho biết, trong thời gian tới, con số này sẽ có thay đổi khi Luật Nhà ở mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2014. Lượng kiều hối chảy vào lĩnh vực BĐS sẽ nhiều hơn với sự cởi mở trong việc cho phép người nước ngoài, Việt kiều kinh doanh và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, lượng kiều hối chảy vào BĐS sẽ tăng lên (Ảnh minh họa, nguồn: CafeLand)

 

Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam Richard Leech đã bình luận về sự thay đổi trong chính sách nhà ở của Việt Nam. Ông Richard Leech cho biết, các điều kiện cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam thoáng hơn so với các dự đoán trước đây. Từ đó, đánh dấu bước đi quan trọng đối với việc mở cửa thị trường BĐS cho những nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, hai quy định duy nhất còn hạn chế đối với người nước ngoài là số lượng BĐS được sở hữu tối đa trong một tòa nhà chung cư hay một đơn vị hành chính cấp phường (tương đương cấp này) và thời hạn sở hữu không quá 50 năm. Bên cạnh đó, hiện đã không còn quy định giới hạn về BĐS được phép sở hữu.

Trước câu hỏi, liệu có hay không một làn sóng người nước ngoài và Việt Kiều đổ tiền mua BĐS tại Việt Nam khi Luật Nhà ở (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, ông Richard Leech trả lời, Luật có thể chưa có tác động ngay lập tức, tuy nhiên chắc chắn sẽ khiến thị trường nhà ở vốn đã được cải thiện gần đây đi theo xu hướng tích cực hơn.

Ông Leech cho biết, Luật Nhà ở (sửa đổi) mới sẽ giúp thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Việt Nam đang có mong muốn đầu tư vào thị trường này, xóa đi những rào cản ban đầu và tạo một sân chơi công bằng hơn giữa người dân Việt Nam và người nước ngoài.
(Theo Đầu tư chứng khoán)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét